Cẩm Phả, điểm đến thú vị

Cẩm Phả không chỉ có than như bấy lâu nay người ta vẫn nghĩ, mà thành phố trẻ này còn sở hữu rất nhiều những tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch...

Từ những dấu tích lịch sử...

Cách TP Hạ Long hơn 40km về phía Đông Bắc, ở Cẩm Phả có một địa chỉ văn hoá tâm linh đã vượt qua “ranh giới” địa phương, đó chính là đền Cửa Ông. Có lẽ, trong chuyến hành trình lễ chùa đầu năm qua Cẩm Phả, khách thập phương không thể không đặt chân tới đây.

Múa rồng trong ngày khai hội đền Cửa Ông.
Múa rồng trong ngày khai hội đền Cửa Ông.

Đền Cửa Ông được xây dựng vào thế kỷ 19, thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, người con thứ 3 của vị anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn. Đền còn được biết đến là nơi duy nhất thờ đầy đủ gia thất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông còn lại đến ngày nay với 34 pho tượng lớn nhỏ được chạm trổ công phu tỉ mỉ. Ngôi đền toạ lạc trên đỉnh núi cao, mặt nhìn ra biển, có cấu trúc rất độc đáo và khá đồ sộ theo lối chữ Tam với đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành một quần thể kiến trúc hình chân vạc. Vẫn những nét hoạ tiết và cấu trúc đền truyền thống của người Việt với rồng phượng quây quần, mái vòm cong tựa mũi thuyền song lại có sự kết hợp với những mảng tường nhiều cửa cột mang hơi hướng phương Tây. Nét cổ kính của ngôi đền được những nhành cây cổ thụ bao bọc càng trở nên kỳ vĩ và tôn nghiêm. Hàng năm, mỗi độ xuân về, du khách thập phương lại đến đền Cửa Ông, không chỉ cầu mong sự may mắn, an lành cho năm mới, họ còn tìm đến để có sự tĩnh lặng trong tâm hồn giữa sự náo nhiệt, ồn ào của cuộc sống hiện đại. Hội đền Cửa Ông được tổ chức vào tháng hai âm lịch. Lễ hội không chỉ là dịp để thế hệ cháu con hôm nay ôn lại truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của ông cha ta thuở trước mà còn là dịp để du khách được đắm chìm trong không gian văn hóa linh thiêng, góp phần phát huy những nét đẹp giàu bản sắc văn hoá dân tộc lâu đời của người Việt. Hình ảnh của Đức ông Trần Quốc Tảng và đền Cửa Ông đã minh chứng cho ý chí chiến đấu quật cường, quyết tâm chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Viết tiếp những trang sử hào hùng đó, những  người công nhân mỏ đã anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp tiêu biểu là cuộc tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ Cẩm Phả tháng 11-1936. Đến với Cẩm Phả sẽ được nghe kể về những năm tháng hào hùng của công nhân khu mỏ với những chứng tích lịch sử Vũng Đục, hang Cốt Mìn, Tượng đài thợ mỏ (Quảng trường 12-11)... Nơi đây là một trong những “cái nôi” sinh ra giai cấp công nhân Việt Nam.

...Tới những quà tặng của tạo hoá

Trong tương lai không xa, Cẩm Phả sẽ là một trong những điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước

TP Cẩm Phả nằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long thơ mộng như muốn níu chân du khách bởi không chỉ có những người dân nồng hậu, những chứng tích lịch sử hào hùng mà còn bởi vẻ đẹp của Vũng Đục. Những người dân chài xứ Cẩm cho rằng Vũng Đục là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng để những người dân chài neo thuyền đánh cá và tránh giông bão. Đó còn là nơi chứng kiến tội ác dã man của thực dân Pháp và bọn tay sai trong cuộc tàn sát những người cộng sản thời kỳ Vùng mỏ còn nằm dưới gót giày của chúng. Từ Đài tưởng niệm Vũng Đục, du khách men theo triền đá và thưởng ngoạn vẻ đẹp lung linh và huyền ảo của các hang động nơi đây. 5 hang động hoành tráng và kỳ vĩ với các tên gọi Thiên Đăng, Long Vân, Ngỡ Ngàng, Kim Quy, Hang Dơi được liên kết với nhau tạo thành một tuyệt tác thiên nhiên. Trong các hang động, du khách có thể thoả thích ngắm nhìn những tác phẩm của tạo hoá với những nhũ đá, phiến thạch lung linh kỳ ảo mà thiên nhiên đã ban tặng như những bức tranh thuỷ mặc trong hang núi. Những chùm hoa đá rực rỡ, những trụ kim cương, những mâm xôi đồ sộ, chùm hoa mẫu đơn, giò phong lan cảnh... Đâu đó còn có tiếng trống bập bùng như đêm hội từ xa vọng lại. Đặc biệt, từ độ cao của động Thiên Đăng, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh Bái Tử Long với làn nước xanh trong, phẳng lặng tựa như tấm thảm xanh, lấp lánh vô số châu ngọc là các hòn đảo nhỏ như Thẻ Vàng, Cống Tây, Cống Đông, hòn Nêm, đảo Rều. Kết thúc chuyến hành trình khám phá vẻ đẹp của Vùng than Cẩm Phả, du khách có thể ngâm mình thư giãn tại các điểm nước khoáng nóng trên địa bàn.

Bên cạnh phát triển công nghiệp, TP Cẩm Phả đang nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đặc biệt là tập trung quy hoạch các điểm du lịch như: Đường bao biển đến suối khoáng nóng Quang Hanh để có thể phát triển thành khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng trong tương lai; kết hợp khu công viên văn hoá Cao Sơn với khuôn viên Bến Do, Vũng Đục, tạo ra một chuỗi các địa điểm du lịch hấp dẫn; tôn tạo và nâng cấp các di tích lịch sử, các điểm tham quan và nghỉ dưỡng... Trong tương lai không xa, Cẩm Phả sẽ là một trong những điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước.

Cao Quỳnh

Các tin khác